[Cổ Tích] Sự tích các loại cây - Trang 2
Tên đăng nhập:
Bạn đã có tài khoản rồi phải không?
Quên mật khẩu ?
 • Đ.nhập or Đ.ký  Chơi game Hoành Tảo - Nhận Quà Điên Đảo - Tham Gia Ngay


  Tải Game Avatar 186 | Chơi game avatar 186 mới nhất trên dế yêu
  Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123 CuốiCuối
  Kết quả 11 đến 20 của 21
  1. #1
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định Sự tích các loại cây

   Sự tích cây huyết dụ

   Ngày xưa có một người chuyên mua lợn về giết thịt để mang bán ở chợ. Nhà bác ta ở bên cạnh một ngôi chùa làng. Hàng ngày, vào lúc mờ sáng là lúc sư cụ bên chùa theo lệ thường thức dậy tụng kinh. Và cũng theo lệ thường, chú tiểu dậy gõ một hồi chuông mai. Bấy giờ cũng là lúc bác sửa soạn giết lợn, cho nên bác ta quen lấy tiếng chuông làm chừng thức dậy làm việc hằng ngày. Cứ như thế, ngày nào cũng như ngày ấy không bao giờ sai lạc.

   Một đêm nọ, sư cụ nằm mộng thấy một người đàn bà dắt năm đứa con nhỏ đến trước mặt mình rồi vái lấy vái để, miệng nói: "Xin cứu mạng! Xin cứu mạng!". Sư hỏi người đàn bà: - "Ađiđdà-Phật! Cứu mạng là cứu thế nào? Bần tăng phải làm gì đâỷ". Người mẹ có bộ điệu hãi hùng ấy trả lời: - "Ngày mai xin hòa thượng hãy đánh chuông chậm lại. Như vậy mẹ con chúng thiếp rất đội ơn". Nhà sư tỉnh dậy không hiểu thế nào cả. Nhưng tờ mờ sáng hôm đó, vâng theo lời báo mộng, sư cụ chỉ lâm râm đọc kinh cầu nguyện mà không đánh thức chú tiểu dậy thỉnh chuông.

   Lại nói chuyện hôm ấy bác đồ tể ngủ một giấc li bì. Mãi đến lúc mặt trời lên chừng một cây sào, tiếng chuông chùa mới bắt đầu vang rền làm cho bác giật mình choàng dậy. Thấy trời đã quá trưa, bác không dám giết lợn như thường lệ, vì nếu làm thịt thì khi đưa ra đến chợ, chợ đã vãn người rồi. Tức mình vì lỡ mất một buổi chợ, bác ta lật đật sang chùa trách sư cụ. Sư cụ bèn đem câu chuyện nằm mộng đêm qua để phân trần với ông hàng xóm không phải lỗi tại mình.

   Nhưng lúc bước chân về chuồng lợn của nhà thì bác đồ tể ngạc nhiên thấy con lợn cái mua ngày hôm qua toan giết thịt sáng đó, đã đẻ được năm con lợn con. Vừa mừng vừa sợ, bác ta kể cho mọi người biết sự lạ lùng: - "Đúng là linh hồn người đàn bà ẩn trong con lợn cái đã tìm cách cứu bầy con của mình khỏi chết".

   Tự nhiên bác đồ tể đâm ra suy nghĩ. Bác thấy bàn tay của mình đã từng vấy máu biết bao nhiêu là sinh mạng. Trong một lúc hối hận đến cực điểm, bác ta cầm cả con dao bầu chạy sang chùa bộc bạch nỗi lòng với sư cụ. Bác ta quả quyết cắm con dao của mình trước sân chùa, thề trước Phật đài từ nay xin giải nghệ.

   Không rõ bác đồ tể rồi sau đó thế nào, nhưng con dao của bác tự nhiên hóa thành một loại cây có lá đỏ như máu và nhọn như lưỡi dao bầu, người ta vẫn gọi là cây huyết dụ.


   Sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  2. #11
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   (Chơi Game tiến lên, bài cào, caro, xì dách, xì tố, phỏm, xập xám...trên mobile) - Soạn MOV G16 gửi 8077 (500 đồng)
   (Chơi Game nông trại, trồng trọt, chơi bài, câu cá, caro, tìm ox-bx...trên mobile) - Soạn MOV A36 gửi 8077 (500 đồng)

   Sự tích cây khoai lang

   Ở bìa rừng, có hai bà cháu nghèo khổ sinh sống. Hàng ngày, hai bà cháu phải đi đào củ mài để ăn. Một hôm, cậu bé nói với bà:
   Từ nay trở đi, cháu sẽ đi kiếm củi, đổi lấy thóc giống và cây lúa để có gạo nấu cơm cho bà ăn. Ăn củ mài mãi thì khổ lắm!

   Từ đó, cậu bé cấy cày và chăm chút cho nương lúa của mình. Nhìn cây lúa trổ bông, rồi chín vàng, cậu sung sướng nghĩ: "Thế là bà sắp được ăn cơm trắng rồi!".

   Nhưng chẳng may, một hôm, cả khu rừng bị cháy. Nương lúa cũng cháy thành tro. Cậu bé buồn quá, bưng mặt khóc. Bỗng, có ông Bụt hiện lên và bảo:

   - Hỡi cậu bé hiếu thảo và chăm chỉ, ta cho con một điều ước, con hãy ước đi!
   - Thưa ông, con chỉ mong bà của con không bị đói thôi, bà con già yếu lắm rồi... Ông Bụt gật đầu và biến mất.

   Buổi trưa, cậu bé vào rừng đào củ mài nhưng kiếm mãi cũng chẳng còn củ nào. Đến vài cái nấm hay khóm măng chua cũng chẳng có.

   Bỗng, cậu bé đào được một củ gì rất lạ. Ruột nó có màu vàng nhạt và bột mịn mềm. Cái củ đó cũng bị lửa rừng hun nóng và bốc mùi thơm ngòn ngọt. Cậu bé bẻ một miếng nếm thử thì thấy ngon tuyệt. Cậu bèn đào thêm mấy củ đem về mời bà ăn. Bà cũng tấm tắc khen ngon và thấy khỏe hẳn ra. Bà hỏi:
   - Củ này ở đâu mà ngon vậy hả cháu?.

   Cậu bé hào hứng kể lại câu chuyện được gặp ông Bụt cho bà nghe. Bà nói:

   Vậy thì thứ củ này là của ông Bụt ban cho người nghèo chúng ta đấy. Cháu hãy vào rừng tìm thứ cây quý đó đem trồng khắp bìa rừng, bờ suối để cho mọi người nghèo cũng có cái ăn.

   Cậu bé vừa tới cửa rừng thì một dải dây leo xanh mướt quấn vào chân cậu bé. Cậu nghĩ: "Chắc hẳn đây là cây quý" và mang cây đi trồng ở khắp bìa rừng. Chỉ mấy tháng sau, những rễ cây đã phình to thành củ màu tím đỏ. Nếu đem luộc hoặc nướng thì có vị thơm ngon, ngọt bùi. Cậu bé gọi đó là củ khoai lang.

   Nếu ai muốn trồng, chỉ cần đem vùi dây khoai xuống đất và chăm bón thì tới mùa sẽ thu hoạch được rất nhiều củ. Và cho đến bây giờ, khoai lang vẫn được nhiều người ưa thích.

   sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  3. #12
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Sự tích cây thì là

   Ngày xửa ngày xưa, các loài rau củ không có tên gọi như bây giờ. Một buổi sáng nọ, các loài rau củ bèn rủ nhau lên nhờ ông Trời đặt tên cho.

   Ông Trời gọi các chị rau đến. Ông ngắm nghía một chị rau và nói:

   - Con thì cuộng trắng, lá xanh, nấu canh ăn ngọt? Vậy con thì là? Rau Cải Trắng nhé!

   - Vâng ạ, con cảm ơn ông!

   - Chị rau đáp.

   Thế rồi, ông Trời lần lượt đặt tên cho chị em nhà cải: Cải Cúc, Cải Bắp, Cải Soong, Cải Củ?

   Cứ thế, ông Trời đặt tên cho các chị rau Muống, rau Cần, rau bí và các loại rau thơm như Mùi, Húng, Răm, Tía Tô, Kinh Giới? Rồi lại đến các củ Hành, củ Tỏi, củ Hẹ, củ Kiệu.

   Đến gần trưa mới đến lượt các củ Cà Rốt, Su Hào, rau Súp Lơ được ông Trời đặt tên cho.

   Còn các quả Cà Chua, Cà Tím, Cà Pháo phải đợi đến tận chiều tối mới nhận được tên của mình.

   Các loài rau củ vui vẻ trở về. Bỗng, họ thấy một chú rau thân gầy, lá nhỏ đang nhởn nhơ đi lên trời. Các bạn liền giục:

   - Bạn chạy mau lên, ông Trời sắp đi ngủ rồi!

   Thế là chú rau ba chân bốn cẳng chạy đến nhà Trời.

   Chú rau lên đến nơi đúng lúc ông Trời sắp đóng cửa. Ông ngắm nghía chú rau và nói:

   - Con thì lá nhỏ này, có mùi thơm này, nấu canh cá thì ngon này, Thế con Thì là?

   Chú rau tưởng ông Trời đã đặt xong tên cho mình, liền cảm ơn ông Trời rồi vội vã ra về.

   Thấy chú rau trở về, các bạn trong vườn xúm lại hỏi tên. Chú rau đáp:

   - Ông Trời đặt tên tôi là: Thì Là

   - Tên bạn thì là gì?

   - Tên tôi là Thì Là – Chú rau nhắc lại.

   Các bạn nghe thấy thế, cùng cười ồ lên.

   Chú rau xấu hổ quá. Chỉ vì chú hấp tấp, không chịu nghe ông Trời nói hết câu nên chú phải mang cái tên chẳng có ý nghĩa gì.

   Các bạn cũng không trêu đùa chú nữa, mà gọi chú với cái tên Thì Là cho chú khỏi thẹn.

   Sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  4. #13
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Sự tích cây thông Noel

   Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

   Truyền thuyết về thánh Boniface, một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Ðốc ở Pháp và Ðức kể rằng, một hôm trên đường hành hương, ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm!

   Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

   Tương truyền, một lần thánh Martin Luther, người sáng lập đạo Tin Lành dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500. Trời quang và lạnh. Hàng triệu vì sao sáng lấp lánh qua kẽ lá.
   Ngài thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một loài cây nhỏ, trên cành cây tuyết trắng phủ đầy, lung linh dưới ánh trăng. Cảnh vật hôm đó đã làm Luther thực sự rung động. Vì thế, khi trở về ngài đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà và kể lại câu chuyện này với lũ trẻ. Ðể tái tạo ánh sáng lấp lánh của muôn ngàn ánh sao ngài đã treo nến lên cành cây thông và thắp sáng những ngọn nến ấy với lòng tôn kính ngày Chúa giáng sinh.


   Một truyền thuyết khác lại kể rằng, vào một đêm Noel đã rất lâu rồi có một người tiều phu nghèo khổ đang trên đường trở về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Mặc dù nghèo khó nhưng người tiều phu đã dành lại cho đứa trẻ chút thức ăn ít ỏi của mình và che chở cho nó yên giấc qua đêm.

   Vào buổi sáng khi thức dậy, ông nhìn thấy một cái cây đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Hoá ra đứa trẻ đói khát tối hôm trước chính là Chúa cải trang. Chúa đã tạo ra cây để thưởng cho lòng nhân đức của người tiều phu tốt bụng.

   Nguồn gốc thực của cây Giáng sinh có thể gắn liền với những vở kịch thiên đường. Vào thời Trung Cổ, những vở kịch về đạo đức được biểu diễn khắp Châu Âu, thông qua các vở kịch ấy người ta có thể truyền bá các bài kinh thánh. Những vở kịch nói về nguồn gốc của loài người và sự dại dột của Adam và Eve ở vườn Eden, thường được diễn vào ngày 24 tháng 12 hàng năm. Cây táo là một đạo cụ trong vở kịch, nhưng vì các vở kịch được diễn vào mùa đông, các loài cây đều chưa kết trái nên các diễn viên phải treo những quả táo giả lên cành cây.
   Phong tục cây Giáng sinh trở nên phổ biến ở Ðức vào thế kỷ 16. Người theo đạo Cơ đốc mang cây xanh vào trong nhà và trang hoàng cho chúng trong dịp lễ Giáng sinh. Ở những vùng vắng bóng cây xanh, mọi người tạo ra các đồ vật hình chóp từ gỗ và trang trí cho nó các cành cây xanh và nến. Chẳng bao lâu sau, phong tục cây Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu.
   Theo một truyền thuyết của nước Mỹ, một cuộc vui tổ chức xung quanh cây Giáng sinh vào một đêm Noel lạnh lẽo ở Trenton, New Jersey trong thời gian nội chiến đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến. Những người lính phe Liên Bang quá nhớ nhà, nhớ những ngọn nến được thắp sáng treo trên các cành thông Giáng sinh, đã bỏ nơi canh gác để ăn uống vui vẻ. Washington đã tấn công và đánh bại họ trong đêm đó.

   Vào giữa thế kỷ 19, Hoàng tử Albert chồng tương lai của nữ hoàng Victoria ra đời. Chính ông đã phổ biến rộng rãi phong tục cây Giáng sinh vào nước Anh. Năm 1841, đôi vợ chồng Hoàng gia này đã trang hoàng cây Giáng sinh đầu tiên của nước Anh tại lâu đài Windson bằng nến cùng với rất nhiều loại kẹo, hoa quả và bánh gừng.

   Khi cây Giáng sinh trở thành thời thượng ở Anh thì những gia đình giàu có đã dùng tất cả những đồ vật quý giá để trang trí cho nó. Vào những năm 1850, theo sự mô tả của đại văn hào Charles Dickens thì cây Giáng sinh ở Anh được trang hoàng bằng búp bê, những vật dụng nhỏ bé, các thiết bị âm nhạc, đồ trang sức, súng và gươm đồ chơi, hoa quả và bánh kẹo. Sau khi đã tồn tại ở Anh thì phong tục cây Noel cũng trở nên phổ biến trên khắp các vùng thuộc địa của đế chế Anh, tới cả những vùng đất mới như Canada.

   Khi cây Giáng sinh trở thành thời thượng ở Anh thì những gia đình giàu có đã dùng tất cả những đồ vật quý giá để trang trí cho nó

   Cây Giáng sinh lần đầu tiên được dân chúng ở Mỹ biết đến là vào những năm 1830. Khi hầu hết người dân Mỹ đều coi cây Giáng sinh là một điều kỳ cục thì những người Ðức nhập cư ở Pennsylvania thường mang cây Giáng sinh vào các buổi biểu diễn nhằm tăng tiền quyên góp cho nhà thờ. Năm 1851 một mục sư người Ðức đặt một cây Giáng sinh trước nhà thờ của ông làm cho những người dân xứ đạo ở đó đã bị xúc phạm và buộc ông phải hạ nó xuống. Họ cảm thấy đó là một phong tục ngoại đạo.

   Tuy nhiên vào những năm 1890 nhiều đồ trang trí bắt đầu được nhập từ Ðức vào và từ đó tục lệ về cây Giáng sinh trở nên phổ biến tại Canada và Mỹ. Có một sự khác biệt lớn giữa cây Giáng sinh của Châu Âu và Bắc Mỹ, cây của Châu Âu nhỏ, hiếm khi cao hơn một mét rưỡi, chỉ khoảng 4 hoặc 5 feet trong khi cây của Bắc Mỹ cao tới trần nhà.Năm 1900, cứ 5 gia đình ở Bắc Mỹ thì có một gia đình có cây Giáng sinh, và 20 năm sau phong tục này trở nên khá phổ biến.

   Vào những năm đầu thế kỷ 20, người dân Bắc Mỹ thường trang trí cây thông bằng đồ trang trí do chính tay họ làm ra. Ðồ trang trí truyền thống của người Ca-na-đa và người Mỹ gốc Ðức gồm có quả hạnh nhân, quả hạch, bánh hạnh nhân với nhiều hình dạng thú vị khác nhau. Những hạt bắp chiên nhiều màu sắc, được trang trí cùng những quả phúc bồn tử và các chuỗi hạt.

   Cũng vào thời gian này bắt đầu xuất hiện những dây đèn trang trí trên cây Giáng sinh, nhờ nó cây thông rực rỡ hơn nhiều lần. ánh sáng trang trí bằng đèn điện kéo dài hơn và an toàn hơn rất nhiều so với ánh sáng toả ra từ những ngọn nến.

   Mỗi năm khi ngày Giáng sinh tới, một cây Giáng sinh lộng lẫy được đặt tại quảng trường trung tâm Bentall thành phố Vancouver, phía nam British Columbia. Và dân chúng tập trung xung quanh cây Giáng sinh đầu tiên vừa được dựng lên và chưa được trang hoàng lộng lẫy kia, rồi ở cuối thành phố cây thông sáng bỗng bừng lên với muôn vàn ánh đèn đầy màu sắc, cùng lúc đó đội hợp xướng nhà thờ ca vang bài hát mừng lễ Giáng sinh.
   Tại ngọn đồi Parliament ở Ottawa, một cây Giáng sinh rực rỡ ánh đèn màu được đặt cạnh ngọn đuốc thế kỷ của Canada cùng với âm vị ngọt ngào của giai điệu Giáng sinh tuyệt vời từ tháp Hoà Bình Carillon vang đến. Tại trung tâm Rockefeller ở NewYork, một cây Giáng sinh khổng lồ luôn lấp lánh bên cửa ra vào trước sân trượt băng. Tại thủ phủ Wasington, chính tổng thống đã thắp sáng cây vân sam trên bãi cỏ trước cửa nhà Trắng, 50 quả bóng bay lớn nhiều màu sắc được trang hoàng trên cây tượng trưng cho 50 bang. Một cây thông Nauy cao lớn đã tôn thêm vẻ duyên dáng cho quảng trường Trafalgar ở London. Ðối với dân trong các thành phố thì lễ trang hoàng cây thông Nô-en báo hiệu một mùa Giáng sinh đã đến.

   Từ năm 1947, những người ở Oslo hàng năm thường tặng một cây vân sam Na-uy cho những công dân của London, đôi với mọi người ở những thành phố này cũng như những thành phố khác thì lễ thắp đèn cho cây đánh giấu sự bắt đầu của một lễ Giáng sinh.

   sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  5. #14
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Vai trò cây thông trong lễ noel

   Cây thông đóng vai trò quan trọng trong lễ hội người Đức thời Trung đại do màu xanh trường tồn của nó. Khi mùa đông đến, cây cối trở nên vàng vọt, lá rụng tơi tả thì cây thông vẫn khỏe mạnh, cành lá sum suê xanh tốt. Vì vậy dân cư vùng Bắc Âu cho rằng cây thông là linh hồn của thời tiết đẹp.
   Cây thông có thể sẽ làm ngày dài hơn, mặt trời sẽ sớm quay về trái đất đánh tan cái lạnh băng giá của mùa đông khắc nghiệt, mang mùa xuân về cho nhân lọai. Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng & sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.
   Bữa ăn reveillon:
   Tại Alsace, Pháp, bữa ăn này phải gồm có tam hành là thủy (cá chép, con hàu), không khí (gà tây hay ngỗng) & mộc (thịt heo). Tập tục ăn gà tây là do thủy thủ của nhà thám hiểm Christophe Colomb du nhập từ Mehico.
   Quà tặng:
   Cuối năm là dịp trẻ em đi vòng quanh nhà ca hát & chúc mừng cả gia đình. Để thưởng công cho chúng, người lớn phát quà. Tập tục này bắt đầu là của giới quý tộc, sau đó lan rộng đến mọi giới. Ngày nay, nói đến Noel là nói đến quà tặng, thiệp chúc mừng.
   Bài hát Giáng sinh:
   Bài Jingle bell do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag của nhà thơ Carl Sandburg. Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng.
   Lời bài hát đậm tính dân dã mộc mạc, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật tốt lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng diễn tả sinh động, quyến rủ làm cho người ta thích nghêu ngao, nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.
   Bài Silent Night, holy night có xuất xứ từ Đức với tựa đề “Stille Natch, Heiligo Natch” do linh mục Joseph Mohr sáng tác khi cuộc chiến Đức – Áo - Phổ kết thúc. Sau này được phổ biến sang Áo, Mỹ... nay đã được dịch ra gần 100 thứ tiếng.

   sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  6. #15
   Trung Tá hoangtucodon_h2's Avatar
   Ngày tham gia
   Nov 2009
   Đang ở
   Shed Tears!!
   Bài viết
   1,361
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 0/2
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Icon5

   hay wá!!! thanks b kái naz!!! ^.^

   0 Not allowed! Not allowed!
   "Vạn lý phong sương vạn lý sầu!
   Tìm người tri kỷ biết tìm đâu...."


   Sự tích các loại cây


   ¸,ø¤°`¶-¶Ø†°®(¯`'•.¸`°¤ø,¸★_(¯`'•.¸
   [LE^.]_[DE^M]¸.•'´¯)_★ ¸,ø¤°`¸.•'´¯) ¶-¶Ø†°®`°¤ø,¸

  7. #16
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Sự tích cây trúc và đôi chim tử quy

   Nhưng rồi nàng cũng chẳng thể lấy được người mình say mê và yêu tha thiết, mà phải lấy con trai của một quan Lang khác, dù không có tình yêu.
   Buồn chán, tuyệt vọng, nàng đã ăn lá ngón tự vẫn trong khi mọi người đang vui vẻ tiệc tùng ... Hay tin, chàng trai nghèo chạy đến, ôm lấy xác nàng khóc lóc thảm thiết và chết theo người yêu. Nhà quan Lang, bố chồng nàng vì tiếc của cưới cheo, sai người vứt xác hai người qua hai bên bờ suối. Ít lâu sau mỗi bên bờ suối mọc lên một cây trúc xinh đẹp.
   Hai ngọn trúc cứ lòa xòa, khum qua dòng suối và cành lá cứ xoắn xuýt bên nhau. Lão quan càng tức tối, sai người chặt hai cây trúc, đan thành hai cái lồng vứt ra sườn núi. Song hai cái lồng cứ lăn lại gần nhau, cái nhỏ lồng vào trong cái lớn. Lão càng tức tối, cho người đốt hai cái lồng, vứt hai nắm than sang hai triền núi. Tự nhiên hai nắm than biến thành hai con vật màu đen xám, có cánh. Đó là hai con chim Tử Quy, một trống một mái, đêm đêm lại gọi nhau, con trống kêu "khắc", con mái kêu "khoải", cứ gióng giả cả rừng khuya yên lặng, cho đến lúc chúng gặp nhau thì trời rạng sáng.


   Con chim sống có đôi, đuổi tìm nhau tiếng kêu khắc khoải. Lỡ một con lẻ bầy, con kia kêu đến lúc tàn hơi, rồi cũng chết.
   Cái cây mọc bên nhau, lá đan xen, cành liền cành. Chỉ có khi đến lúc cháy thành than mới chia lìa cành lá.
   Con người ta, tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng cũng vậy. Sống chết xin cho được có đôi - như chim liền cánh, như cây liền cành.
   Cuộc đời thì như dâu bể: có hạnh phúc, có đắng cay; có đủ đầy, có thiếu lệch; có hy sinh, mất mát; có trách nhiệm, suy tính, đắn đo; có chia sẻ và có cảm thông ...
   Mong cho những ai đang hạnh phúc, có đủ đầy hãy quý trọng những gì đang hưởng. Và cũng có nghĩa là đừng nhìn cuộc đời, nhìn người - không được như ta, bằng những cảm nhận, nghĩ suy từ hoàn cảnh của ta, mà làm họ chạnh buồn, tủi thân nhiều khi chỉ với một sự vô ý của mình.
   Và cũng có nghĩa là sẽ chẳng có một đôi chim cụ thể nào, hai cây liền cành nào. Ở mỗi nơi, mỗi hoàn cảnh sẽ có những con chim liền cánh và cây liền cành, kể cả khi đã mỗi người, mỗi cây một nơi.

   sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  8. #17
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Truyền thuyết cây nấm

   Câu chuyện về những cây nấm thần tiên đã làm cháy bùng lên những khát vọng vô biên được trường sinh bất lão.


   Truyện xưa kể rằng: Trong một lần chinh phạt xuống phía nam, đạo quân tiên phong của Tần Thủy Hoàng bị lạc vào một khe núi hiểm trở. Bất chợt họ nhìn thấy trên vách đã cheo leo phía trước thấp thoáng bóng những cô gái đầu đội những chiếc khăn màu sặc sỡ. Đại tướng Mông Điềm đích thân xua quân tràn lên với kỳ vọng bắt sống bằng được.

   Nhưng đuổi mãi, đuổi mãi cho tận đỉnh núi cao phía dưới là vực sâu ngàn trượng, họ chẳng còn thấy bóng dáng các cô gái đâu cả, mà chỉ thấy những cây nấm to lớn lạ thường đang bám chặt vào vách đá bên mép vực thẳm. Tức giận, Mông Điềm vung kiếm chém lia lịa. Những cây nấm đổ gục, từ vết chém ứa ra những dòng nhựa đỏ tựa máu đào. Nhưng hết thảy quân tướng đều giật mình kinh hãi, không tin vào mắt mình: những cây nấm bị chém lại từ từ đứng dậy, các vết thương liền lại tựa hồ như chưa hề bị lưỡi kiếm hung hãn chém đứt lìa”.

   Câu chuyện về những cây nấm thần tiên đã làm cháy bùng lên những khát vọng vô biên được trường sinh bất lão của Tần Thủy Hoàng. Vị hoàng đế hiểu rằng: “Phải mất hàng ngàn năm kết tinh từ cái quý của mây mưa trên đỉnh núi cao và cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mới tạo nên được cây nấm thần tiên ấy. Đó chính là linh khí của đất trời ở nơi âm dương hòa quyện”. Và từ ngàn xưa ấy, cây nấm luôn là món ăn quý của các bậc đế vương.

   Sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  9. #18
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Sự tích dây tơ hồng

   "Tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên" dựa theo tích Vi Cố gặp ông lão trong một đêm trăng, ngồi kiểm sách hướng về phía mặt trăng, sau lưng có một cái túi đựng đầy dây đỏ. Ông lão bảo cho biết đây là những văn thư kết hôn của toàn thiên hạ. Còn những dây đỏ để buộc chân những đôi trai gái sẽ thành vợ thành chồng.
   Một hôm, Vi Cố vào chợ gặp một bà lão chột mắt ẵm một đứa bé đi qua. Bỗng ông già lại hiện lên cho biết đứa bé kia sẽ là vợ anh. Vi Cố giận, bảo đầy tớ tìm giết đứa bé ấy đi. Người đầy tớ lẻn đâm đứa bé giữa đám đông rồi bỏ trốn.
   Mười bốn năm sau, quan Thứ Sử Trương Châu là Vương Thái gả con gái cho Vi Cố. Người con gái dung nhan tươi đẹp, giữa lông mày có đính một bông hoa vàng. Vi Cố gạn hỏi, vợ mới bảo: "Thuở còn bé, một bà vú họ Trần bế vào chợ bị một tên cuồng tặc đâm phải". Vi Cố hỏi: "Có phải bà vú đó chột mắt không?" Người vợ bảo: "Đúng thế!" Vi Cố kể lại chuyện trước, hai vợ chồng càng quý trọng nhau cho là duyên trời định sẵn.
   Sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  10. #19
   Moderator thienbinh1992's Avatar
   Ngày tham gia
   Sep 2006
   Đang ở
   trong trái tim anh Zydar!^^
   Bài viết
   3,615
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 4/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Sự tích cây đa

   “Thần cây đa, ma cây gạo”. Từ xưa, trong tâm thức người Việt, đặc biệt là người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, cây đa đã trở thành vật thiêng, nơi ngự trị của các thần linh dân dã và các linh hồn bơ vơ về nương nhờ lộc Phật, không đi lang thang quấy nhiễu dân làng.

   Ở phía Tây Hà Nội còn lưu truyền câu chuyện dân gian về ông thần cây đa. Truyện kể rằng, trang Phượng Tường xưa thuộc phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây (nay là Phượng Trì, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) có phong cảnh tươi đẹp, trên bến, dưới thuyền, cư dân thuần hậu. Đầu trang có ngôi miếu cổ, biển đề bốn chữ “thượng đẳng tối linh”.

   Một buổi chiều tà, mặt trời gác núi, bốn bề sông nước mênh mang, có một chàng trai tuấn tú nhẹ bước vào trú nhờ trong miếu. Đến nửa đêm, trong cơn mộng đẹp, chàng nghe thấy tiếng vọng âm vang từ thượng điện: “Bớ chàng trai họ Đào, nghe theo lời ta ở lại đất này. Nơi đây có chim phượng đỏ, ngươi sẽ được dân chúng tin theo và tôn vinh vào sử sách muôn đời” .

   Chàng trai bừng tỉnh dậy, biết là lời thần linh báo mộng, trong người thấy lâng lâng, sức lực khác thường. Sáng ra, chàng đã thấy các bậc bô lão, dân làng kéo đến đứng chật ở ngôi miếu. Thì ra đêm qua họ cũng được thần báo mộng có một minh quân đến trợ giúp dân chúng, người người mừng vui nghênh đón.

   Từ đó, trang Phượng Tường có trường học. Chàng trai là người thầy mẫu mực rèn đức, mở trí cho dân. Chàng còn khuyên bảo dân làng mở mang nông nghiệp, dệt lụa, chăn tằm, cấy trồng lúa nước. Người dân nhớ ơn, coi chàng như cha mẹ. Năm 27 tuổi, chàng bí mật đến doanh trại luyện tập võ nghệ ở chân núi chùa Thày (Sài Sơn, Quốc Oai) và tích trữ lương thực, chờ thời cơ giúp nước. Thi thoảng, chàng vẫn trở lại trang Phượng Tường thăm hỏi dân chúng, ôn luyện võ nghệ cho trai tráng. Dân làng ví sức khoẻ của chàng như cây đa cổ thụ, nên gọi chàng là “ông Cây Đa”.

   Lúc bấy giờ vận nước suy vong, cảnh loạn ly nổ ra liên tiếp, dân tình oán hận. Đến năm 1591, tướng Trịnh Tùng lĩnh đại quân thuỷ bộ mở cuộc tiến công dẹp nhà Mạc. Quân sĩ đi đến đâu, cờ xí rợp trời, thuyền bè đầy sông đến đó. Tiếng trống điểm, chiêng khua vang xa nghìn dặm. Đến trấn Sơn Tây, nghe tin có “ông Cây Đa” văn võ song toàn, đức trọng tài cao, có lực lượng quân sĩ hùng mạnh, Trịnh Tùng mời ông về triều yết kiến.

   Hơn 3.000 quân từ trang Phượng Tường kéo về kinh đô theo ông Cây Đa làm thủ lĩnh. Triều đình nhà Lê phong cho ông chức Thuỷ Đạo đại tướng quân, hợp sức với Trịnh Tùng đi chiến đấu. Đội quân liên tiếp thắng trận ở An Sơn, Thạch Định, Thượng Hiệp, Hạ Hiệp… Thừa thắng, họ truy quét quân Mạc về tận vùng Cổ Nhuế, Thăng Long, phóng hoả tiễn đốt thành. Quân nhà Mạc đại bại, bị ông Cây Đa tiếp tục đuổi đến tận sông Thiên Đức (sông Đuống ngày nay).

   Giặc tan, mặt sông phẳng lặng, thuyền đi êm đềm. Bỗng thấy cây ngô đồng to lớn xuất hiện trên bờ sông, ông Cây Đa sai quân hạ xuống làm thuyền. Đột nhiên, đất trời nổi cơn bão tố. Giữa mùa đông mà sấm sét kinh hoàng, cuồng phong nổi lên mù mịt, ai nấy không biết rằng ông đã hoá thân bay theo mây gió về trời hay hoà với mưa về nơi thuỷ phủ.

   Một lát sau, trời quang mây tạnh, lạ thay cây ngô đồng trôi ra sông Cái (sông Hồng) rồi ngược dòng đến cửa sông Hát (sông Đáy). Nó xuôi vào bến nước rồi từ từ dừng trước ngôi miếu cổ đầu trang Phượng Tường, nơi ông Cây Đa từng luyện võ, dạy văn. Triều đình ban sắc phong là phúc thần, nhân dân đón mừng duệ hiệu, trùng tu miếu điện, hương khói đến ngày nay.

   Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Minh Nhương, từ bao đời nay, mỗi người Việt đều coi mái đình, cây đa như một biểu tượng của làng quê truyền thống. Ông Cây Đa được thờ vọng khá phổ biến ở các làng quê ven sông đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là khu vực sông Đáy, sông Tích.

   Mặc dù xung quanh loại cây thiêng này có rất nhiều truyền thuyết và sự tích, song việc người dân tôn sùng, thờ cúng "ông Cây Đa" đều xuất phát từ tín ngưỡng thờ vật (cây), coi cây đa là nơi trú ngụ của các vị thần linh, là biểu tưởng của sự trường tồn, vĩnh cửu của người Việt.   Sưu tầm

   0 Not allowed! Not allowed!
   Sự tích các loại cây

  11. #20
   Ăn Mày Đói Rách kunkissboy12's Avatar
   Ngày tham gia
   Jun 2011
   Bài viết
   55
   Thích/Ko thích
   Đã nhận: 0/0
   Đã cho: 0/0

   Ignore User

   Mặc định

   Cảm ơn bạn nhiều nha. )

   0 Not allowed! Not allowed!

  Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123 CuốiCuối

  Đánh dấu

  Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •    About BuonChuyen.info

   Rất vui được đón tiếp các bạn tại diễn đàn chúng tôi, hy vọng rằng thông qua đây các bạn sẽ có thêm nhiều phút giây vui vẻ & kết thêm được nhiều bạn mới . Cúng chúng tôi xây dựng và phát triển ngôi nhà nhỏ này nhé . Nội dung được phát triển bởi các thành viên buonchuyen.info. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung do các thành viên đăng tải.

  Follow us on

  Twitter Facebook youtube Flickr DavianArt Dribbble RSS Feed